พันธุ์ไก่


ไก่พันธุ์แท้ (Pure breeds) เป็นไก่ที่ได้รับการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์มาอย่างต่อเนื่องจนมีลักษณะประจำพันธุ์คงที่ชนิดและสายพันธุ์ที่ใช้ในโปรแกรมการปรับปรุงพันธุ์หรือผสมพันธุ์ไก่สายพันธุ์ใหม่ๆ ได้แก่
1.              ไก่ไข่สายพันธุ์แท้
1.1           ไก่พันธุ์เล็กฮอร์นขาวหงอนจักร (Single comb white Leghorn) 
    


ลักษณะประจำพันธุ์            มีขนาดเล็กขนสีขาว ให้ไข่เร็ว ให้ไข่ดก ไข่เปลือกสีขาวมีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารค่อนข้างสูง เพราะมีขนาดเล็ก ทนร้อนได้ดี

ลักษณะการให้ผลผลิตทางเศรษฐกิจ
อายุเมื่อให้ไข่ฟองแรก
4-5
เดือน
ผลผลิตไข่
300
ฟอง/ปี
น้ำหนักโตเต็มที่เพศผู้
2.2-2.9
กก.
น้ำหนักโตเต็มที่เพศเมีย
1.8-2.2
กก.
2.              ไก่พันธุ์กึ่งเนื้อกึ่งไข่
2.1      ไก่พันธุ์โรดไอส์แลนด์เรด (Rhode Island Red)

ลักษณะ ประจำพันธุ์           มีรูปร่างค่อนข้างยาวและลึก เหมือนสี่เหลี่ยมยาวขนสีน้ำตาลแกมแดงผิวหนังและแข้งสีเหลือง แผ่นหูมีสีแดงเปลือกไข่สีน้ำตาลเชื่อง แข็งแรงสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี

ลักษณะการให้ผลผลิตทางเศรษฐกิจ
อายุเมื่อให้ไข่ฟองแรก
142-190
วัน
ผลผลิตไข่
199-241
ฟอง/ปี
น้ำหนักตัวเมื่อให้ไข่ฟองแรก
1,665-2,009
กรัม
น้ำหนักไข่
48-62
กรัม
                2.2          ไก่พันธุ์บาร์พลีมัทรอค (Barred Plymouth Rock)

ลักษณะประจำพันธุ์            มีขนลำตัวสีลายดำขาวทั้งตัว แข้ง ปาก สีเหลือง ใบหน้าสีแดง หงอนจักร

ลักษณะการให้ผลผลิตทางเศรษฐกิจ
อายุเมื่อให้ไข่ฟองแรก
142-190
วัน
ผลผลิตไข่
199-241
ฟอง/ปี
น้ำหนักตัวเมื่อให้ไข่ฟองแรก
1,665-2,009
กรัม
น้ำหนักไข่
48-62
กรัม
3.              ไก่เนื้อพันธุ์แท้
3.1       ไก่พันธุ์พลีมัทร๊อคขาว (White Plymouth Rock)

ลักษณะประจำพันธุ์         มีหงอกจักร ผิวหนังสีเหลือง ให้ไข่เปลือกสีน้ำตาล ขนสีขาว มีการเจริญเติบโตเร็ว และอัตราแลกเนื้อดีมาก
             3.2          ไก่พันธุ์คอร์นิช (Cornish)

ลักษณะประจำพันธุ์         มีขนสีขาวหงอนถั่ว (Pea comb) ผิวหนังสีเหลือง เปลือกไข่สีน้ำตาลตัวโต ขนสั้น เนื้ออกมาก ลำตัวกว้าง
ลักษณะการให้ผลผลิตทางเศรษฐกิจ
อายุเมื่อให้ไข่ฟองแรก
6-7
เดือน
ผลผลิตไข่
150
ฟอง/ปี
น้ำหนักโตเต็มที่เพศผู้
4.4
กก.
น้ำหนักโตเต็มที่เพศเมีย
3.3
กก.
                3.3           ไก่พันธุ์นิวแฮมเชียร์ (New Hampshire)

ลักษณะประจำพันธุ์            ขนสีน้ำตาลอ่อน ผิวหนังสีเหลือง หงอนจักร เปลือกไข่สีน้ำตาล

ลักษณะการให้ผลผลิตทางเศรษฐกิจ
น้ำหนักโตเต็มที่เพศผู้
3.8
กก.
น้ำหนักโตเต็มที่เพศเมีย
3.3
กก.
               
                ไก่พันธุ์ลูกผสม (Hybrid breed)    เป็นไก่ที่เกิดจากการผสมระหว่างไก่พันธุ์แท้ตั้งแต่ สายพันธุ์ขึไป เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลให้สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการผลิตไก่สายพันธุ์ใหม่ โดยการรวบรวบเอาลักษณะต่างๆที่สำคัญของไก่สายพันธุ์แท้หลายๆพันธุ์เข้าด้วยกัน
http://www.dld.go.th/service/layer/images/images/corner_layer_09.jpg
1.              สายพันธุ์ไก่ไข่
        เป็นไก่ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างไก่พันธุ์แท้ พันธุ์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ได้ไก่ที่ให้ไก่ดก เพื่อเป็นการผลิตไข่ในราคาที่ถูกที่สุด ส่วนมากแล้วการผสมไก่ประเภทนี้ลูกผสมที่ได้จะมีลักษณะบางอย่างที่ดีกว่าพ่อแม่พันธุ์ โดยเฉพาะความทนทานต่อโรค ไก่ไข่ที่เลี้ยงเพื่อการค้าที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทย ได้แก่ ไก่ไข่ลูกผสมที่ให้ไข่เปลือกสีน้ำตาล เช่น พันธุ์เอชแอนด์เอ็น พันธุ์ดีคาร์บ พันธุ์ไฮเซก พันธุ์ฮับบาร์ด และพันธุ์ อิซาบราว์น เป็นต้น
        โดยมีไก่ลูกผสมที่ยังมีผู้นิยมเลี้ยงอยู่บ้าง ได้แก่ ไก่ลูกผสมระหว่างพ่อโร๊ด+แม่บาร์พ่อบาร์+แม่โร๊ดเล็กฮอร์น+โร๊ดโร๊ด+ไฮบริด และลูกผสม สายเลือด คือ ลูกตัวเมียที่ได้จากลูกผสมพ่อโร๊ด+แม่บาร์ นำไปผสมกับพ่อไก่อู ลูกผสมที่ได้จะมีเนื้อดี โตเร็ว และไข่ดี
2.              สายพันธุ์ไก่เนื้อ
                                ปัจจุบันไก่เนื้อที่เลี้ยงเพื่อการค้าในประเทศไทยเป็นไก่เนื้อลูกผสมทั้งหมด ไก่เนื้อลูกผสมที่            มีขายมีชื่อทางการค้ามากมายขึ้นกับบริษัทผู้ผลิตไก่แต่ละพันธุ์ เช่น พันธุ์อาร์เบอร์เอเคอร์ (Arbor   Acres) พันธุ์รอส (Ross) พันธุ์คอบบ์(Cobb) และพันธุ์ฮับบาร์ด (Hubbard) เป็นต้น

ข้อเปรียบเทียบความดีระหว่างไก่พันธุ์แท้และไก่ลูกผสม

ไก่เล็กฮอร์น
ไก่โรด
ไก่ลูกผสม
ไก่สายพันธุ์สมัยใหม่
การไข่ปีที่ 1
ดี
ดี
ดี
ดีมาก
การไข่ปีที่ 2
ยังดีอยู่
ไม่ค่อยดี
ยังดีอยู่บ้าง
ยังดีอยู่บ้าง
การเลี้ยงรอด ตั้งแต่เล็ก
ดี
ดี
ดีมาก
ดีมากที่สุด
การกินอาหาร
น้อยกว่า
มากกว่าเล็กน้อย
มากกว่าเล็กน้อย
มากกว่าเล็กน้อย
การจริญเติบโตจนเป็นไก่รุ่น
น้อย
ปานกลาง
โตเร็ว
โตเร็ว
น้ำหนักเมื่อเลี้ยงจนไข่ครบ 12 เดือน
น้อยกว่า
มากกว่า
มากกว่า
ปานกลาง
ข้อตำหนิหรือเกี่ยงราคาแม่ไก่เมื่อคัดออก
อาจได้ราคาถูกกว่า
ได้ราคาดี
ได้ราคาดี
ได้ราคาดี
               
                ไก่พื้นเมืองไทย (Thai Native Breed)           เป็นไก่ดั้งเดิมของไทย มีความแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่นและอาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปด้วย เช่น ไก่อู ไก่บ้าน ไก่ตะเภาทอง ไก่แสมดำ ไก่เบตง ลักษณะโดยทั่วไปของไก่พันธุ์พื้เมืองไทย จะมีขนสีดำ เทาแดงหรือสีเขียวปนกัน เป็นไก่ที่มีรูปร่างเพรียว อกค่อนข้างแหลม ให้เนื้อน้อย ไข่ไม่ดก แต่มีเนื้อแน่น และเนื้ออกค่อนข้างมาก คนไทยนิยมบริโภค ทำให้มีราคาแพงกว่าเนื้อไก่ทั่วไป ปัจจุบันเริ่มมีการปรับปรุงพันธุ์เป็นไก่ลูกผสม






9 ความคิดเห็น:

  1. หาชื้อได้ที่ไหนครับแล้วจัดส่งใหมครับเชียงราย

    ตอบลบ
  2. หาชื้อได้ที่ไหนครับแล้วจัดส่งใหมครับเชียงราย

    ตอบลบ
  3. หาซื้อได้ที่ฟาร์มหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ
    ภาควิชาสัตวบาล ม.เกษตรศาตร์ บางเขนครับ

    ตอบลบ
  4. ให้คำปรึกษากฎหมาย ปัญหาแรงงานทางโทรศัพท์หรืออีเมลฟรี
    โดยผู้ชำนาญการทีมกฎหมาย
    - ปรึกษาฟรีวิธีการจดทะเบียนหุ้นส่วน บริษัท และรับรองเอกสาร- ปรึกษาปัญหากฎหมายธุรกิจ ภาษี และกฎหมายทั่วไป อย่างครบวงจร
    - ปรึกษาฟ้องร้องฟรี ดำเนินคดีทั่วราชอาณาจักร ในคดีทุกเภท คดีแพ่ง คดีอาญา คดีแรงงาน
    คดีภาษีอากร คดีทรัพย์สินทางปัญญา คดีปกครอง คดีเด็กและเยาวชน รวมทั้งต่อสู้คดีในฐานะจำเลย
    ปรึกษาฟรีโทรได้ที่ 0959413536 โทร 0917200183
    ทางอีเมล์ tvb9874@gmail.com

    ตอบลบ
  5. ให้คำปรึกษากฎหมาย ปัญหาแรงงานทางโทรศัพท์หรืออีเมลฟรี
    โดยผู้ชำนาญการทีมกฎหมาย
    - ปรึกษาฟรีวิธีการจดทะเบียนหุ้นส่วน บริษัท และรับรองเอกสาร- ปรึกษาปัญหากฎหมายธุรกิจ ภาษี และกฎหมายทั่วไป อย่างครบวงจร
    - ปรึกษาฟ้องร้องฟรี ดำเนินคดีทั่วราชอาณาจักร ในคดีทุกเภท คดีแพ่ง คดีอาญา คดีแรงงาน
    คดีภาษีอากร คดีทรัพย์สินทางปัญญา คดีปกครอง คดีเด็กและเยาวชน รวมทั้งต่อสู้คดีในฐานะจำเลย
    ปรึกษาฟรีโทรได้ที่ 0959413536 โทร 0917200183
    ทางอีเมล์ tvb9874@gmail.com

    ตอบลบ
  6. ผม มีไก่ไข่ มากกว่า 20 สายพันธุ์ จากทั่วโลก สนใจ ลองติดตาม FB กรณ์ เกษตรฟาร์มได้ครับ
    เช่น ไก่ไข่ออร์พิงตัน จากอังกฤษ ไก่ไข่สีฟ้า อะเมอรัวคาน่าจาก อเมริกา และอีกมากมายครับผม

    ตอบลบ
  7. ไก่เนื้อลังละ1500บาทรวมส่ง1ลังมี105ตัว10ลังขึ้นไปลังละ1300หรือโทรสอบถาม0815954880

    ตอบลบ